Bảo dưỡng máy phay

Vận hành máy phay là một việc đòi hỏi trình độ kỹ thuật cao. Cần được điều khiển từ những kỹ thuật viên được đào tạo kỹ lưỡng. Trong quá trình hoạt động, chúng cũng cần được kiểm tra – bảo trì – bảo dưỡng máy phay định kỳ và đúng cách nhất. Nếu như làm được việc này tốt, máy của bạn sẽ tăng tuổi thọ, cắt gọt chính xác hơn và tiêu hao ít nhiên liệu hơn.

Thường máy phay được cấu tạo gồm những phần chính sau:

  • Đế chịu lực (Chân đế máy phay).
  • Dàn động cơ – dàn máy tưới làm mát.
  • Bộ điều khiển.
  • Bàn cắt gọt.
  • Băng trượt dao phay.
  • Bộ dao phay.

máy phay

Để bảo dưỡng đảm bảo đúng kỹ thuật nhất. Chúng ta cần hiểu về máy và những phần thường xuyên vận hành và tiêu hao để kiểm tra và đánh giá sự thay đổi trong mỗi lần kiểm định định kỳ.

1/ Bảo dưỡng máy phay phần điện.

Những loại máy phay thường sử dụng điện ba pha để đảm bảo sự ổn định cũng như an toàn. Và nó cần được hiệu chỉnh điện thế đúng theo điện thế quy định mà nhà sản xuất máy đưa ra. Như vậy sẽ đảm bảo không quá tải gây chập cháy – hư hỏng máy. Hoặc thiếu điện để vận hành đầy đủ mọi tính năng của máy.

bảo dưỡng máy phay

Mỗi khi bảo dưỡng máy phay định kỳ. Tuy nguồn điện không mấy khi thay đổi khi chúng ta đã hiệu chỉnh. Nhưng không thể lơ là việc này được. Cần kiểm tra mỗi khi chúng ta bảo trì bảo dưỡng.

2/ Phần động cơ tiêu hao nhiên liệu.

Có lẽ đây là phần chúng ta cần chú ý nhất. Vì nó như cơ thể của máy phay vậy. Mỗi lần bảo dưỡng máy phay, chúng ta sẽ mất rất nhiều thời gian cho kiểm tra và làm các biện pháp ổn định lại động cơ. Trong đó là các mô tơ, các hệ thống truyền lực, các loại máy móc ngâm trong dầu…

Cần kiểm tra độ “dơ” của những điểm bắt ốc. Điều chỉnh lại những trục bánh đà, nồi trục, mayer… Giúp chúng ít sai lệch khi chạy. Như vậy độ văng đà sẽ ít tạo ra độ rung cho máy hoặc gây những hiện tượng làm gẫy trục của những bộ phận di chuyển.

bảo dưỡng máy phay

Ngoài ra, sục rửa các bình chứa nhiên liệu, hệ thống dầu máy để loại bỏ cặn làm hư hỏng các linh kiện máy.

Các loại dầu bạn có thể lựa chọn cho động cơ của máy phay như: Dầu bánh răng Total, Castrol, Mobil…

thay dầu máy

3/ Phần chân đế và bảng điều khiển.

Có lẽ, ít người để ý đến việc kiểm tra lại chân đế. Độ cân bằng của nó quyết định độ rung lắc và chính xác khi gia công rất nhiều. Nên nếu bạn bảo trì – bảo dưỡng cho máy phay. Cần quan tâm đúng mức cho vấn đề này.

Kê đệm hoặc bắt chặt những con ốc cố định với sàn nhà để giúp cân bằng lại chân đế của máy.

Ngoài ra, kiểm tra lại thông số của những cài đặt trong phần mềm là việc không chỉ khi bảo dưỡng mới làm. Mà nên thường xuyên hàng ngày cần chú ý những thông số này.

4/ Kiểm tra độ dầu làm mát cho dao phay.

Khi thực hiện việc cắt gọt – phay kim loại, dầu tưới nguội cho máy phay hết sức quan trọng. Nó làm giảm nhiệt ma sát mà dao phay với bề mặt kim loại tạo ra. Đồng thời, nó sẽ rửa trôi bụi kim loại hay tránh việc làm rỗ bề mặt kim loại.

dao cắt gọt

Mỗi máy phay cho loại kim loại nào đó sẽ sử dụng loại dầu tưới nguội khác nhau. Khác nhau về độ nhớt có bên trong nó. Do vậy, bạn cần kiểm tra độ nhớt đó liên tục. Nếu độ nhớt cao quá cần pha thêm nước vào và ngược lại.

Ngoài ra, việc lọc dầu tưới để loại bỏ cặn bẩn cũng là việc cần làm thường xuyên.

Ngoài ra, việc điều chỉnh dao phay đúng tọa độ, kiểm tra độ dơ của bàn cắt gọt… Cũng cần được chú ý làm thường xuyên hơn.

Đó là những công việc bạn cần làm trong mỗi lần bảo dưỡng máy phay. Để giúp máy hoạt động đúng theo ý muốn của con người nhất.

Tham khảo thêm: Dầu thủy lực Petronas.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *