Cách kiểm tra dầu máy ô tô

Dầu động cơ cả trên ô tô và xe máy hay bất kỳ máy móc nào đều vô cùng quan trọng. Xăng giống như máu còn dầu giống như không khí trong cơ thể con người vậy. Đảm bảo đủ lượng khí thì cơ thể luôn khỏe và hoạt động tốt. Xe cũng vậy, khi buồng máy đủ nhớt sẽ hoạt động trơn tru và ít xảy ra sự cố hơn nhiều. Vậy khi nào thì nó ở tình trạng đủ nhớt? Hãy tìm hiểu về cách kiểm tra dầu máy ô tô sau đây. Chắc chắn ai cũng có thể thực hiện được.

Tại sao cần phải kiểm tra thường xuyên dầu máy?

Trước khi chúng tôi hướng dẫn bạn cách kiểm tra dầu động cơ ô tô. Chúng tôi muốn bạn hiểu tại sao bạn cần làm việc ấy. Nếu không bạn làm nó trong vô thức cũng không có đủ thông tin để thực hiện việc mở bỏ hay thêm dầu hợp lý.

kiểm tra dầu máy ô tô

Tham khảo: Xe chạy bao lâu thì nên thay dầu

Với động cơ thừa dầu:

Khi động cơ xe ô tô của bạn thừa dầu. Bạn sẽ thấy các hiện tượng như máy chạy chậm hơn, nhiều khi cảm tưởng như hụt ga… Đôi khi bạn mở capo ra khi mới chạy xe ở quãng đường xa còn thấy hiện tượng ở cuống dầu có hiện tượng phì dầu. Kèm theo máy khá nóng.

Nguyên nhân bởi dầu bên trong thừa sẽ tạo ra áp lực nặng hơn nhiều cho hệ thống piston và cam cò. Khiến nó di chuyển nặng nề và không đúng nhịp.

Dầu luôn nở ra khi ở nhiệt độ cao. Lúc xe hoạt động, nội ma sát của dầu khiến nó nóng lên rất nhiều. Khi đó, dầu thừa tạo ra lực nén ngược lên khoang chứa. Hiện tượng phì dầu nóng hoặc làm chậm hoạt động của các linh kiện bên trong dễ xảy ra.

đánh giá kia sedona máy dầu

Khi động cơ thiếu hụt dầu:

Hiện tượng này thì mọi người chắc dễ nhận ra hơn. Động cơ chạy sẽ rất nhanh nóng. Kèm theo đặc điểm của dầu loãng hay dầu ít là tiếng máy kêu to. Các bác tài già gọi đó là xe bị gằn tiếng và ăn dầu.

Ăn dầu nghĩa là hao dầu cũng không có gì lạ. Bởi dầu ít, chu kỳ hoạt động của từng tinh thể dầu sẽ nhiều hơn. Nên dầu động cơ nhanh bị loãng, bị mất phẩm chất và bay hơi đi thôi.

Khi dầu thiếu khiến máy luôn chạy ở chế độ gồng sức cũng thường tốn nguyên liệu hơn rất nhiều. Bạn thường thấy hiện tượng này ở các loại xe cũ. Khi nó ngốn dầu sẽ kèm theo cả ngốn xăng của bạn.

kiểm tra dầu máy ô tô

Nếu bạn đi bảo dưỡng máy, những ô tô hay chạy thiếu dầu còn rất nhanh làm xước, vỡ hay cháy bề mặt của linh kiện bên trong buồng máy. Tác hại vô cùng nguy hiểm đối với việc thiếu dầu bôi trơn bên trong động cơ ô tô của bạn.

Tìm hiểu: Những câu trả lời về dầu nhớt từ chuyên gia

Cách kiểm tra dầu máy ô tô cho mọi người

Cách để bạn tự kiểm tra dầu máy ô tô của mình khá đơn giản. Kể cả đến chị em phụ nữ cũng có thể làm được.

Bước 1:

Đưa xe vào vị trí dâm mát, mở nắp capo lên để cho động cơ tự nguội lại một chút. Nếu xe bạn đang dừng đỗ lâu rồi thì có thể bỏ qua bước này.

Bước 2:

Định vị vị trí của nơi thăm dầu:

Bạn quan sát ở nắp capo xe. Thông thường cây thăm dầu có vị trí ở bên phải của buồng máy. Dạng hình chữ T hoặc khuyên tròn, có màu vàng hoặc đỏ (màu sắc tùy theo hãng xe sản xuất. Tuy nhiên nó thường là 2 màu nổi đó cho mọi người dễ tìm thấy).

thăm dầu

Bước 3:

Tháo và làm sạch que thăm dầu.

Que thăm dầu cần được xoáy ngược ren và nhấc ra vị trí khác. Dùng khăn lau khô – sạch đầu dưới của que thăm dầu. Vị trí có 2 đường gờ cao lên để chỉ điểm max và min của dầu.

Vạch gần đầu dưới nhất là vạch min (vạch báo thấp nhất của dầu cần có). Vạch xa hơn là vạch max (điểm cao nhất có thể đổ dầu đến).

Bước 4:

Đưa que thử dầu lại vào trong máy như cũ rồi rút luôn ra. Dùng mắt nhìn vào đoạn đầu dưới của que thăm dầu. Xác định 2 yếu tố đó là lượng dầu còn và màu của dầu.

cách kiểm tra nhớt ô tô

Nếu dầu ở dưới vạch min nghĩa là xe bạn đang thiếu dầu. Dầu bám ở giữa vạch min và max là dầu ở mức tốt, ổn định cho xe. Còn dầu vượt lên vạch max. Bạn nên xả bớt ra cho về khoảng giữa.

Bạn nhìn màu của dầu không còn óng vàng mà chuyển gần màu đen nhiều cũng là lúc bạn cần thay dầu đi. Vì màu ấy kết hợp với dầu nhỏ giọt nhanh nghĩa là chất lượng của dầu đã kém đi rất nhiều rồi.

Với cách kiểm tra dầu máy ô tô như vậy. Bạn chắc chắn sẽ thực hiện được đơn giản dù bạn đang ở đâu.

Đọc thêm: Dầu nhớt Castrol cho ô tô 0W40

Chúc các bạn luôn bảo quản tốt chiếc xe của mình!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *