Dầu máy nén khí – Tính năng, công dụng và phân loại

Yếu tố vô cùng quan trọng giúp máy nén khi hoạt động trơn tru ổn định chính là dầu máy nén khí. Vậy dầu máy nén khí là gì? Tính năng, công dụng và phân loại dầu như thế nào? Một vào thông tin dưới đây sẽ giúp chúng ta biết thêm về thắc mắc trên.

dầu máy nén khí

Những thông tin cần biết về dầu máy nén khí

1/ Dầu máy nén khí là gì?

Dầu máy nén khí là một loại dầu công nghiệp chuyên dụng cho máy nén khí. Sản phẩm của quá trình pha chế theo tỷ lệ phức tạp giữa dầu gốc cao cấp kết hợp với hệ phụ gia đa chức năng một hệ phụ gia công nghệ cao. Đảm bảo tính kháng oxy hóa và chống biến chất chuyên dụng cho các dòng máy nén khí từ phức tạp đến đơn giản.

dầu máy nén khí

2/ Tính năng chung của dầu máy nén khí

Với công thức độc đáo trong thành phần dầu máy nén khí đem đến khả năng một số tính năng của dầu máy nén khí mà bạn nên biết sau:

– Tính năng chống ăn mòn khi hệ thống hoạt động trong điều kiện nhiệt độ, độ ẩm cao.

– Chịu tải cao nhờ phụ gia chống mài mòn và chịu cực áp trong dầu nhớt.

– Tính năng tách nước rất tốt, giúp cho hơi nước ngưng tụ nhanh chóng tách khỏi dầu, giảm nguy cơ tạo nhũ tương làm tắc nghẽn bộ tách dầu.

– Chống đóng cặn rất tốt, kéo dài chu kỳ thay dầu và tuổi thọ bộ lọc dầu.

– Tính năng tách dầu/khí chống tạo bọt, giảm thiểu nguy cơ dầu bôi trơn thoát ra ngoài theo khí nén. Đảm bảo cho máy nén khí hoạt động liên tục ổn định trong khởi động ngay cả khi hoạt động ở nhiệt độ cao.

– Tính năng kháng ô-xi hóa và độ ổn định nhiệt tốt, giảm nguy cơ cô đặc dầu và kéo dài thời hạn sử dụng bộ tách dầu, giữ sạch bộ làm mát dầu và đường ống.

– Khuynh hướng tạo cặn rất thấp, giúp kéo dài tuổi thọ của lọc nhớt và bộ tách dầu.

thay dầu máy nén khí

Dầu máy nén khí bảo vệ máy nén như thế nào?

Với những tính năng ưu việt của dầu máy nén khí. Chúng bảo vệ máy nén khỏi những tác nhân gây hại trong quá trình sử dụng. Giúp máy nén vận hành một cách trơn tru.

– Giảm ma sát: Khi máy nén hoạt động, một số bộ phận máy sẽ chuyển động và tiếp xúc với nhau tạo ra ma sát giữa các bề mặt tiếp xúc. Dầu máy khí nén lúc này có tác dụng bôi trơn, giảm hao mòn và tạo sự chuyển động linh hoạt, giữa các bộ phận.

– Làm sạch:  Khi vận hành máy nén, nhiều bụi, cặn bẩn cũng sinh ra bám vào bề mặt thiết bị. Do đó dầu nhớt có vai trò làm sạch, làm trôi bụi bẩn khỏi động cơ, giúp chống tạo cặn bám vào bề mặt.

– Làm mát: Một lượng nhiệt lớn sinh trong quá trình hoạt động ra khiến máy bị nóng. Lúc này đầu máy sẽ đóng vai trò như một dung dịch làm mát máy, duy trì mức nhiệt ổn đảm bảo cho máy hoạt động ổn định.

– Làm kín: Tại các khoảng trống khe hở trục vít, dầu máy có tác dụng làm kín. Giúp ngăn cản không khí từ bên ngoài đi vào bên trong của hệ thống máy nén.

– Trung hòa axit. Các loại động cơ nổ khi sử dụng sẽ sinh ra CO2. CO2 phản ứng với một số thành phần khác tạo ra axit. Vì vậy môi trường kiềm trong dầu giúp trung hòa axit này.

máy nén khí trục vít

Phân loại dầu máy nén khí  

Phân loại dầu máy nén khí theo kiểu máy chúng ta có thể chia làm các loại sau:

1/ Dầu máy nén khí piston

Máy nén khí piston là máy được ứng dụng rộng rãi hiện nay bởi kích thước nhỏ gọn, cấu tạo đơn giản. Nguyên lý hoạt động dựa trên chuyển động tịnh tiến của piston.

Máy nén khí piston sử dụng dầu máy nén khí piston là loại dầu nhớt chuyên dụng dành cho các máy nén khí kiểu piston. Dầu là sản phẩm của sự pha chế giữa dầu gốc cao cấp có thể là dầu gốc khoáng, dầu gốc tổng hợp, dầu gốc bán tổng hợp với hệ phụ gia chống mài mòn ưu việt nhằm bôi trơn các chi tiết chuyển động trong máy nén khí.

Khác với dầu bôi trơn động cơ thông thường. Dầu máy nén khí còn có chức năng khác dòng dầu máy nén khí. Chất lượng được thiết kế đáp ứng được những điều kiện làm việc khắc nghiệt nhất của máy nén khí.

dầu máy nén khí piston

 

Lưu ý về thời gian thay dầu:

Đối với những loại nhớt thường thì có thời gian thay nhớt tầm 6000 – 8000 giờ.  Còn đối với những dòng nhớt cao cấp gốc tổng hợp thì bạn có thể kéo dài thời gian thay nhớt lên đến 12000- 14000 giờ.

2/ Dầu máy nén khí trục vít

Dầu máy nén khí trục vít là loại dầu nhớt được thiết kế để chuyên dùng cho các máy nén khí trục vít, dầu máy nén khí trục vít được pha chế từ dầu gốc tinh khiết chất lượng cao kết hợp hệ phụ gia đa chức năng mang đến cho dầu có những tính năng ưu việt giúp bôi trơn bảo vệ chống mài mòn duy trì hiệu suất hoạt động, tăng tuổi thọ cho máy nén khí.

Nhiều loại dầu máy nén khí trục vít hiện nay có khả năng đạt chu kỳ bảo dưỡng dầu lên đến 6000 giờ, cả khi vận hành ở nhiệt độ xả lên đến 100 độ C.

 

Khi tìm và chọn mua dầu nhớt cho máy nén khí trục vít thì yếu tố đầu tiên mà bạn phải quan tâm đó là thông số kỹ thuật:

– Chỉ số độ nhớt, chỉ số chống ăn mòn và gỉ sét. Đây là yếu tố giúp cho máy sử dụng bền lâu.

– Chỉ số oxy hóa: chỉ số này càng cao càng tốt.

– Khả năng tạo bọt, đóng cặn, bay hơi.

– Hạn chế được sự hình thành nhũ tương và thoát hơi tốt.

– Gốc và tuổi thọ của dầu.

– Khả năng tản nhiệt và làm mát.

Một số dầu máy nén khí nén khí tốt nhất thị trường

1/ Dầu máy nén khí shell corena s3 r46

Được sản xuất bởi thương hiệu Shell hàng dầu thế giới.  Sản phẩm dầu máy khí nén Shell Corena S3 R46 là dòng sản phẩm dầu nhớt chuyên dụng. Nó còn được gọi là dầu máy nén khí trục vít gốc khoáng cao cấp. Chỉ số độ nhớt của dầu và VG 46. Với công nghệ pha chế hiện đại tiên tiến bậc nhất. Kết hợp hệ phụ gia cao cấp. Cùng những tính năng chọn lọc phù hợp cho điều kiện khí hậu nóng ẩm tại Việt Nam.  Sản phẩm dầu máy nén khí Shell Corena S3 R46 vẫn đang được xem là lựa chọn hàng đầu bởi sự tương thích và khả năng bôi trơn hoàn hảo. Đặc biệt là dùng cho các dòng máy móc, thiết bị nén khí trục vít có tốc độ vòng quay cao. Trung bình từ 300 vòng/phút.

dầu máy nén khí shell corena s3 r46

2/ Dầu máy nén khí us lube

Dầu máy nén khí US LUBE là một sản phẩm sản xuất bởi công ty hóa dầu U Star Lube, có trụ sở tại Chicago, Mỹ. Dầu gốc khoáng, thời gian sử dụng từ 3000h-4000h tùy vào điều kiện hoạt động và môi trường đặt máy. Dầu US LUBE đáp ứng thông số kỹ thuật DIN 51506 VDL.

Dầu máy nén khí US LUBE thường sử dụng trong các nhà máy với hệ thống dàn tạo khí và nén khí vào trong bình chứa. Thông qua hệ thống trục vít bánh răng hình quả dứa, Pittong và hệ thống dẫn khí.

dầu máy nén khí us lube

3/ Dầu máy nén khí idemitsu

Dầu máy nén khí Idemitsu là một sản phẩm đến từ tập đoàn Idemitsu của Nhật Bản. Nó được nghiên cứu và sản xuất theo công nghệ đặc biệt. Được tinh chế từ đầu khoáng kết hợp với các phụ gia đắt đỏ. Đã tạo ra sản phẩm có bôi trơn liên tục trong nhiều giờ.

Phải nói, Dầu máy nén khí Idemitsu đúng là sản phẩm chuyên sử dụng cho các máy nén kiểu khí hoạt động liên tục nhiều giờ. Riêng dòng sản phẩm Daphne có tuổi thọ có thể lên đến 8000 giờ. Một con số đáng nể phải không nào?

dầu máy nén khí idemitsu

Lưu ý khi thay dầu máy nén khí

Tùy vào từng dòng máy nén khí, đặc tính của mỗi loại máy nén khi hoạt động trong điều kiện khác nhau mà dầu nhờn dùng cho từng loại máy nén khí cũng khác nhau.

Khi sử dụng máy nén khí, chúng ta cần chú ý đến:

Thời gian thay dầu máy nén khí?

Thông thường máy nén khí khi sử dụng dầu máy nén khí gốc khoáng. Thì từ 5000h đến 6.000 giờ hoạt động tương đương gần 12 tháng thì chúng ta nên thay dầu 1 lần. Tuy nhiên có một số loại máy nén khí dùng dầu nhớt cao cấp gốc tổng hợp. Thì thời gian vận hành lâu hơn có thể tới 12.000 giờ mới phải thay lại nhưng giá rất cao..

– Máy nén khí dùng dầu gì?

Vấn đề này bạn nên tham khảo ý kiến từ những khuyến cáo sử dụng từ các nhà sản xuất máy nén khí. Hoặc nghe tư vấn thay dầu tại các đại lý được ủy quyền của hãng máy nén khí mà mình đang sử dụng. Hoặc tại các nhà phân phối dầu máy nén khí có uy tín. Đảm bảo thay đúng loại dầu cần thiết cho máy nén khí của mình.

Ngoài hai yếu tố trên trong quá trình thay bạn cũng cần hết sức chú ý đến cách thay dầu máy nén khí nhằm đảm bảo an toàn trong khi thay. Bạn cần tránh tiếp xúc trực tiếp với các loại dầu. Sử dụng khẩu trang và gang tay để thay dầu nhé.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *