Đua xe công thức 1 là gì

Hàng năm luôn có những giải đua xe ô tô chuyên nghiệp diễn ra. Trong đó, các giải đua F1 luôn thu hút lượng lớn người theo dõi. Các bóng hồng cũng luôn xuất hiện đầy quyến rũ bên các tay đua. Tuy nhiên, nhìn nhận thì liệu bạn đã thực sự biết đua xe công thức 1 là gì chưa?

Hãy cùng Castrol khám phá những thông tin thú vị về giải đua hấp dẫn nhất hành tinh này nhé!

Bạn hiểu đua xe công thức 1 là gì?

Được sinh ra vào khoảng năm 1950, duy trì và phát triển mạnh mẽ – rộng khắp cho đến nay. Mỗi năm có từ 10 đến 20 đội đua tham gia. Và không thể không nhắc đến những cái tên đình đám của nhà tài trợ như: Petronas, Red bull, Renault… Mỗi đội tham gia đều có 2 xe được đua.

đua xe công thức 1 là gì

Tìm hiểu thêm: Petronas và giả đua công thức 1

Thực chất đua xe công thức 1 hay F1 là từ được dịch từ tiếng anh của Formula One. Dịch ra tiếng việt là công thức, thể thức, đẳng thức thống nhất theo một quy chuẩn cho tất cả các đội tham gia. Từ toàn bộ chi tiết của xe cho đến tay đua đều cần đáp ứng những quy định đưa ra. Như vậy mới được tham gia vào giải đua danh giá và cũng đắt giá này.

Đặc biệt, toàn bộ xe đều được từng đội thiết kế riêng và phần động cơ thì được tài trợ bởi nhiều hãng tên tuổi như Ferrari, Mescedes… Chỉ cần đội đua đó thiết kế theo những quy chuẩn theo từng năm của giải đưa ra.

Hiện nay, hàng năm trên khắp các châu lục đều thường xuyên diễn ra giải đua xe tốn kém này.

Thông tin về quy định cho các đội đua F1 năm 2019

Cũng như chúng tôi, khi biết được đua xe công thức 1 là gì rồi thì đều muốn tìm hiểu thêm là giải đua này yêu cầu những thể lệ gì cho năm nay. Từ quy chuẩn cho thân xe, lốp xe, trọng lượng cho đến tay đua. Sau đó là cách tính điểm cho những người tham gia giải F1 này.

giải đua công thưcs 1

1/ Thể lệ tính điểm

Rất nhiều năm nay, cách tính điểm của FIA (Liên đoàn đua xe công thức thế giới) đã không thay đổi. Trong đó:

 • Người thắng cuộc được 25đ
 • Người về nhì được 18đ
 • Tay đua về ba 15 điểm
 • Tay đua về thứ tư 12 điểm
 • Thứ năm được 10 điểm
 • Xếp thứ sáu được 8 điểm
 • Xếp thứ bảy được 6 điểm
 • Thứ tám, chín, mười lần lượt được 4 điểm, 2 điểm và 1 điểm

Toàn bộ các lượt đua đều không kéo dài quá 2 giờ đồng hồ. Nhằm đảm bảo cho sức khỏe của tay đua.

Nếu tay đua hoàn thành được 90% tổng số vòng đua mà không cán đích nhưng vẫn trong top 10 thì vẫn nhận điểm.

tay đua thắng cuộc

Các tay đua đều không về đích được kể cả người thắng cuộc thì điểm nhận được chỉ là 1/2 theo quy định trên.

Khi có xe gặp sự cố nặng cần phải cho tạm dừng cuộc đua. Sẽ có một xe ra dẫn đoàn theo tốc độ chậm phía trước để bảo toàn khoảng cách và vị trí. Sẽ có nhiều hướng giải quyết theo tình hình thực tế như:

tai nan dường đua

 • Đua được dưới 3 vòng – đua lại
 • Đua được từ 3 đến 3/4 tổng số vòng – cho đua tiếp
 • Trên 3/4 tổng số vòng sẽ công bố kết quả từ vòng đua trước vòng đua hiện tại 2 vòng.

2/ Quy định về cấu tạo xe đua công thức 1

Năm 2019, quy định về cấu tạo của xe cũng thay đổi đôi chút. Trong đó có về trọng lượng từ 734kg cho tổng trọng lượng xe + tay đua (không tính nhiên liệu). Nay sẽ thành xe tối thiểu 660kg còn tay đua là 80kg. Nếu tay đua không đủ trọng lượng thì sẽ đeo thêm một loại đá để cho đủ cân.

đội hỗ trợ

Lốp xe hiện nay vẫn sử dụng 7 loại như 2018 để phù hợp với từng loại đường cũng như thời tiết.

Tốc độ của xe tùy thuộc vào từng đường đua để có thể cho phép tối đa 320km/h hay 350km/h.

Tham khảo: Những đường đua khốc liệt trên thế giới

Khung xe và các loại điều kiện an toàn khác vẫn không thay đổi so với các năm gần đây nhất. Do vậy chúng tôi không đề cập nhiều.

3/ Quy định về nhiên liệu

Trong cùng giải đua, các đội cũng được chỉ định sử dụng loại nhiên liệu đốt nào đó. Tuy nhiên, dầu động cơ hay mỡ bôi trơn thường do các nhà sản xuất xe tự tìm kiếm để sử dụng cho mình phù hợp nhất.

mỡ chịu nhiệt sinopec

Mỡ bôi trơn thường là loại mỡ chịu nhiệt đa năng L3 ở các trục khuỷu và vòng bi. Loại này có khả năng chịu nhiệt, giảm ma sát và chống mài mòn cực cao. Rất đảm bảo cho xe đua công thức 1 ở tốc độ cao.

Trên đây là thông tin về đua xe công thức 1 là gì và những quy định sơ qua trong giải đua này. Tin vui cho mọi người là Việt Nam chúng ta cũng đang được lựa chọn là một trong những nơi có thể tổ chức giải đua F1 này trong những năm sắp tới. Cơ hội được chiêm ngưỡng những chiếc xe lên đến vài trăm tỷ cũng như tiếng gầm rú của nó sắp đến rồi

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *