Những đường đua khốc liệt

Đua xe công thức là một giải đấu khốc liệt và được cho là môn thể thao mạo hiểm. Sự mạo hiểm này nằm ở tốc độ, sự mỏng manh của xe đua và nhất là những đường đua đầy thử thách. Chúng ta cùng tìm hiểu về những giải đua công thức 1 hàng năm hấp dẫn nhất.

Những giải đua công thức 1 hàng năm tại Pháp đáng chờ đợi

Có thể nói các giải đua công thức 1 hàng năm tại Pháp luôn đáng xem. Trong đó, có thể kể đến các đường đua khốc liệt và thu hút lượng khán giả lớn như:

1/ Le Mans – giải đua 24h độ sức bền.

Được mở ra đua lần đầu tiên vào năm 1923 đến này, giải đua công thức 1 hàng năm tại thị trấn nhỏ Le Mans này thu hút người xem cực lớn. Bởi nó diễn ra vào ngày cuối tuần và không chỉ riêng hạng đua chuyên nghiệp F1. Nó còn có các hạng mục cho những hạng xe đua khác.

giải đua xe công thức 1 hàng năm

Với giải đua Le Mans, ban tổ chức còn phân ra đường đua chuyên nghiệp và đua đường phố. Khiến nó hấp dẫn người xem cho cả ngày cuối tuần.

Với tiêu chí thể hiện sức bền bỉ cho từng con quái thú trên đường đua. Ban tổ chức luôn yêu cầu xe đua chạy trong vòng 24h đồng hồ với những cách tính điểm hợp lý. Để cuộc đua diễn ra không ngừng, cứ 2 tiếng đội đua có thể đổi lái xe một lần. Đội đua ấy phải thực hiện được việc đưa xe về chỗ đổi tay lái an toàn. Mọi trường hợp chết máy do hỏng hóc hoặc hết nhiên liệu đều bị loại.

Điều này khiến các đội đua cần tính toán hợp lý chứ không nhất thiết phải thiên về tốc độ.

2/ Đường đua Nevers Magny-Cours.

Đây là đường đua nổi tiếng nữa của Pháp. Nó chính thức là giải đua xe công thức 1 hàng năm diễn ra cho các tay đua chuyên nghiệp trong làng F1. Đường đua này có rất nhiều khúc cua khó. Khiến nhiều tay đua đã phải bỏ dở giữa chừng vì tai nạn hoặc hư hỏng xe.

đường đua tại pháp

Chúng ta có thể xem qua về thông số của đường đua và giải đua Le Grand Prix de France.

  • Chu vi của đường đua: 4,41km
  • Số vòng đua: 70 vòng. Tương đương 308,7km.

Hiện nay, người đạt tốc độ nhanh nhất cho 1 vòng đua tại đây đó là Kimi Raikkunen với  1 phút 16,423 giây.

Tham khảo: Phân biệt dầu nhớt thật giả cho ô tô

Giải đua công thức 1 Monaco grand prix.

Đây là giải đua hấp dẫn nhất hành tinh. Nó được tổ chức ở những con phố nhỏ tại Monte Carlo. Đường đua có những con phố biển nhỏ hướng ra cảng neo đậu. Nơi đây chỉ đến du lịch thôi cũng đủ say đắm rồi chưa kể đến xem giải đua công thức 1 hàng năm như vậy.

Các con đường đã nhỏ lại khá quanh co, nên nó giúp cho các tay đua thể hiện rõ đẳng cấp của mình.

Monaco grand prix

Với cung đường cho mỗi vòng chỉ vẻn vẹn 3.34km. Nó khiến cho mọi người đứng ngồi không yên mỗi khi diễn ra các cuộc đua. Đường đua này cũng được đưa vào rất nhiều phim bom tấn nổi tiếng như Iran Man… Có lẽ phải qua một vài bức ảnh bạn mới cảm nhận được độ nóng của đường đua này. Và cũng hiểu tại sao mà đường đua này lại hấp dẫn đến vậy.

cổ động viên đua xe

Cổ động viên đua xe.

Monaco-Grand-Prix-Formula-1

Cua tay áo.

monaco

Đường đua Indy 500.

Có lẽ mọi người sẽ thắc mắc về con số phía sau: 500 nó thể hiện điều gì trong giải đua công thức 1 hàng năm nổi tiếng về tốc độ cao này?

Đó chính là con số từ trước đến nay mọi tay đua tham gia cần phải đạt được: 500 dặm. Một con số nói đến thôi cũng khiến nhiều người khiếp sợ. Tuy vậy lại rất hấp dẫn bởi khác hẳn với Le Mans của Pháp, Indy 500 lại là đất diễn của những tay đua thực sự yêu thích tốc độ.

đường đua indy 500

Theo thống kê thì muốn có suất trong giải thi đấu chính thức. Tại vòng loại các tay đua phải đạt tốc độ trung bình lên đến 354km/h. Một con số mà cho người nào yếu tim và kém mắt thôi cũng cảm thấy chóng mặt rồi.

Giải đua nhiều tai nạn nhất: Daytona 500

Cũng giống Indy 500, các đội đua cần phải đạt 500 dặm trong giải đua. Tuy nhiên, nó lại có một cái thú vị khác mà khiến nhiều đội đua dù mạnh đến mấy vẫn thua. Đó là một thiết bị được gắn để quản lý nguyên liệu đầu vào.

Nghĩa là các xe khi tham gia đua sẽ cùng tiêu hao một lượng nhiên liệu như nhau trong một chu kỳ đốt. Kèm theo đó là nhiều luật lệ riêng chỉ có ở Daytona như:

  • Tùy thuộc vào mỗi giải đua mà các xe đua phải giữ lại những chi tiết xe bắt buộc. Có thể như: Capo, cánh cửa, cốp sau…
  • Không được thay lốp trong suốt quá trình đua…, phải dùng lốp của Nascar
  • Mọi xe đều phải là động cơ V8 với chế hòa khí cỡ bự.

daytona

Điều thú vị khác nữa đó là giải đua cho phép va chạm. Chính bởi vậy chúng tôi mới nói đây là giải đua nhiều tai nạn nhất hành tinh. Vì thế nó luôn khống chế các đội đua phải đảm bảo tiêu chuẩn về khung gầm ngặt nghèo.

Giải đua công thức 1 hàng năm diễn ra tại đây có mức độ phủ sóng truyền hình cực cao.

Hầu hết những đường đua kể trên đội Petronas đều có tay đua tham gia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *