Nhìn nhận về mức tăng giá xăng – dầu hiện nay

Từ góc nhìn của những nhà phân tích hoặc chuyên gia kinh tế. Việc tăng giá xăng dầu trên thị trường Việt Nam cần phải diễn ra. Nó đi kèm với nhiều vấn đề vĩ mô của xã hội như: Kèm phí bảo trì đường bộ, kèm phí bảo vệ môi trường… Hoặc cần có mức giá cạnh tranh cho các công ty tư nhân cạnh tranh…

Nhưng dưới góc nhìn của người tiêu dùng. Nó lại không sâu xa như vậy mà nó lại ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống hiện tại.

Có thể, tăng giá là một việc kích đẩy sự phát triển và cạnh tranh trong lĩnh vực xăng dầu. Nhưng có lẽ, lộ trình tăng giảm vẫn chưa phù hợp với bước đà phát triển khi nhìn từ người tiêu dùng.

Sự tăng giá xăng dầu chóng mặt chỉ trong thời gian ngắn.

Nếu tính theo quy định tăng lương cơ bản do nhà nước ban hành. Đem so sánh với sự tăng giá xăng dầu hiện nay, có lẽ mọi người lao động sẽ không thể gánh nổi chi phí đời sống hàng ngày của riêng mình. Chưa nói đến vấn đề khẩu đi kèm.

giá xăng dầu

Từ đầu năm đến nay, đã có đến 10 lần điều chỉnh giá xăng dầu. Trong đó, có 4 lần điều chỉnh tăng mạnh. Và hiện nay giá xăng dầu tạm ổn định trong thời gian ngắn ở mức sau:

Mặt hàng Đơn vị tính Vùng 1 Vùng 2
Xăng Ron 95 IV đồng/lít 21.370 21.790
Xăng Ron 95 III đồng/lít 21.170 21.590
Xăng E5 Ron 92 II đồng/lít 19.610 20.000
Diezel 0.001 S-V đồng/lít 17.510 17.860
Diezel 0.05 S-II đồng/lít 17.460 17.800
Dầu hỏa đồng/lít 16.050 16.370

Với mức giá như trên, hầu hết các đơn vị vận tải đều cần phải tăng giá dịch vụ. Như vậy, mọi giá thành của các đồ dùng cũng như thực phẩm đến tay người tiêu dùng – người dân sẽ đắt đỏ hơn rất nhiều.

Tăng giá xăng dầu khiến mọi giá cả trên thị trường đều đang nhảy loạn nhịp. Nguy cơ lạm phát có thể sẽ tăng cao.

Nếu thoạt nhìn có thể không thấy được sự gắn kết giữa giá xăng dầu với các lĩnh vực khác. Tuy nhiên, hầu như tại Việt Nam. Mọi thứ đều vận cần vận chuyển trực tiếp hoặc gửi đi. Nên mọi thứ đều đang tăng lên rất nhanh.

vận tải

Xem thêm: Bảo dưỡng máy phay đúng cách để giảm tiêu hao xăng dầu.

Tăng giá xăng dầu ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Với những cán bộ công nhân nhà nước hoặc các công ty. Được trả lương dựa theo bậc và lương cơ bản. Khi mọi giá thành của vật phẩm tăng cao, các dịch vụ tư nhân buộc tăng cao như giá trông giữ trẻ, giá vệ sinh… Khiến người dân với mức thu nhập cố định như hiện nay rất khó khăn để chi trả.

Buộc họ phải hạn chế tối đa mọi nhu cầu sinh hoạt.

Bởi khi giá xăng dầu tăng lên, những chi phí đầu vào cho sản xuất, nuôi trồng… đều tăng theo. Buộc các nhà sản xuất – kinh doanh phải tăng giá mọi mặt hàng tạo ra.

cảnh đi chợ

Người dân sẽ đắn đo nhiều hơn khi đi chợ.

Đi ngoài chợ dân sinh, đến bó rau cũng nhảy giá chứ chưa nói gì đến những mặt hàng nặng cần vận chuyển phức tạp. Đợi chờ sự bình ổn giá từ nhà nước khi áp thuế bảo vệ môi trường lên đến 4.000đ/l. Đây chính là đỉnh điểm của giá xăng dầu. Và liệu nó có còn tăng tiếp không?

Theo ý kiến từ người tiêu dùng, chúng tôi nhận định nó còn tiếp tục tăng cao hơn nữa.

Do vậy, chúng ta cần phải sử dụng nguyên liệu tiêu hao một cách khoa học hơn. Như việc sử dụng các loại dầu tưới nguội cần lọc và tái sử dụng nó một cách hiệu quả nhất. Trong sản xuất, áp dụng các công nghệ cho máy tiêu hao ít nguyên liệu hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *